Scientific research

Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế


 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế lần thứ VII với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (TELEMEDICINE) và dịch vụ công trực tuyến”, vừa diễn ra sáng 15-1, tại Hà Nội.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, công nghệ thông tin là hạ tầng của hạ tầng. Trong ngành y tế, công nghệ thông tin có thể ứng dụng đơn giản nhất là vào việc xếp hàng khám chữa bệnh tại các bệnh viện (như hệ thống lấy số điện tử); phức tạp hơn như hội chẩn từ xa, bệnh án điện tử, quản lý tổng thể thẻ bảo hiểm y tế, quản lý tổng thể tình trạng sức khỏe cơ bản của mọi công dân bằng thẻ có mã số...

Phó Thủ tướng cho rằng, từ trước đến nay, nước ta đã ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế (như các bệnh viện cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tài chính và nhân sự) nhưng hoạt động này vẫn manh mún và không gắn kết với nhau. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động này còn ít và các bệnh viện đều phải tự làm về công nghệ thông tin. Chính vì vậy, cần tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế.

“Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc phải được quản lý, phải liên thông với nhau. Người dân phải có thẻ để quản lý về sức khỏe, cơ bản để khắc phục gian lận và khó khăn”, Phó Thủ tướng nói.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kêu gọi các doanh nghiệp hãy tiên phong và coi đây là một thị trường lớn và bền vững. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, nhất là Bộ Y tế và Bộ Thông tin và truyền thông cho phép thuê dịch vụ về các ứng dụng công nghệ thông tin của các doanh nghiệp và mong rằng hội nghị lần này sẽ tạo sự chuyển biến tốt hơn các lần trước về hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế.

Trong những năm qua, ngành y tế đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tới nhiều hoạt động y tế từ Trung ương đến địa phương. Thống kê năm 2014, 100% bệnh viện tuyến Trung ương có ứng dụng phần mềm tin học bệnh viện; ở tuyến tỉnh là 68%, và tuyến huyện là 61%. Tuy nhiên, chưa thể kết nối liên thông các hệ thống thông tin giữa các bệnh viện. Bộ Y tế đang triển khai thí điểm dự án Bệnh án điện tử và quản lý hệ thống bệnh viện trong đó có nâng cấp phần mềm tin học quản lý bệnh viện của sáu bệnh viện bao gồm: BV Nhi Trung ương, BV Nhi Thanh Hóa, BV Phụ sản Trung ương, BV Y học cổ truyền Trung ương, BV Đa khoa Hà Tĩnh và BV Đa khoa Trung ương Huế).

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, liên thông phần mềm giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội là một giải pháp chủ yếu nhằm tăng cường chất lượng bệnh viện, chất lượng dịch vụ y tế, cải cách thủ tục hành chính khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Bộ Y tế cũng đã triển khai hoạt động y tế từ xa tại các bệnh viện (như Bạch Mai, Việt Đức…) với các hoạt động giao ban hàng tuần trực tuyến, chẩn đoán hình ảnh từ xa, hội chẩn, tư vấn các ca khó, khám chữa bệnh từ xa…

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề chính như: Ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn khám chữa bệnh từ xa trong Đề án bệnh viện vệ tinh, trong y tế biển đảo, cho việc tăng cường y tế tuyến dưới; ứng dụng công nghệ truyền hình thế hệ mới cho y tế từ xa tại Việt Nam; dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa; dịch vụ công trực tuyến.

(Nguồn tin: Trung Tuyến (báo Nhân dân))